HSMA.,LTD is now one of the leading Banh Gai Tu Tru Speciality exporters and suppliers in Vietnam.

News

By: hsmacorp | February 01, 2016


Có lẽ nhiều em nhỏ thế hệ 2y (sinh từ năm hai ngàn trở đi) bây giờ không biết đến chiếc bánh gai. Chiếc bánh có màu đen xì xấu xí nhưng cắn vô thì thơm ngon mùi dừa đậu. Chiếc bánh hồi ấu thơ cứ bị trêu hoài là "cứt gà la sát" vậy mà vẫn cứ thích ăn.

Nhắc đến bánh gai thì ở nhiều miền quê bắc Việt Nam đều có. Tuy nhiên mỗi vùng lại có công thức riêng và hương vị về thế cũng khác biệt.

Bánh gai tứ trụ đặc sản xứ thanh

Bánh gai Tứ Trụ - lễ vật tiến vua đặc sắc


Thứ bánh gai nổi tiếng nhất không thể không kể đến đó là bánh gai Tứ Trụ của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Xưa kia bánh gai Tứ Trụ được dùng làm lễ vật tiến vua. Ngày nay thì đã được làm rộng rãi bán trên thị trường. Bí quyết từ thời ông cha để lại, những đứa con làng Mía vẫn chắt chiu giữ gìn.

Quy trình làm bánh gai tuy không khó nhưng khá công phu. Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng.

Bánh gai tứ trụ đặc sản xứ thanh

Sau đó, đem gói trong lớp lá chuối khô, ở giữa là nhân tổng hợp với chủ yếu là bột đậu xanh, thêm chút cùi dừa, thịt nạc và hành nướng. Ngoài ra còn cho thêm vài giọt dầu chuối để bánh có mùi vị hấp dẫn. Bánh sau khi gói xong đem hấp trong khoảng một giờ là có thể thưởng thức được.

Thưởng thức từng miếng bánh thơm ngon, bùi ngọt của gai, của mật, thấy hương thơm ngây ngất, quyến rũ...thứ hương vị đặc sắc đó khắc sâu mãi trong tâm trí. Vừa dân dã vừa thanh đạm cao quý. Bảo sao đến cả các bậc vua chúa cũng không thể chối từ.

Bánh gai tứ trụ đặc sản xứ thanh

Ê ê bánh "cứt gà la sát"...!


Hồi bé, mỗi khi mình theo mẹ đi chợ qua quán của bà cụ gần dốc chợ là lại nằng nặc đòi mẹ mua cho bánh gai. Thích thú nhất khi ăn bánh gai là lúc bắt đầu gỡ hết lớp lá chuối khô bên ngoài, đến phần lá chuối sau cùng bao giờ cũng bị dính vào lớp bột nếp bên trọng. Cho nên bóc bánh gai bao giờ cũng cẩn thận, rón rén xé dọc thớ lá chuối từng lát rất nhỏ chỉ bằng 1 ngón tay trẻ con. Từng mảnh, từng mảnh lá xé ra đẻ lộ màu bánh đen bóng như thạch, thơm lừng và dẻo quánh. Nhẩn nha vừa bóc vừa ăn vừa dứ dứ vào lũ bạn vây xung quanh cho chúng nó thèm. 

Bánh gai tứ trụ đặc sản xứ thanh
Bánh gai tứ trụ đặc sản xứ thanh

Ăn xong bao giờ kẽ răng cũng đen xì, có khi còn nhem ra cả mép, tay bóc bánh cũng đen đen dính dính. Những đứa không được ăn sẽ ghen tức thè lưỡi trêu rằng: “ê ê, ăn cứt gà la sát…” Cũng có lúc mình tức khóc thét chạy theo mách mẹ nhưng cuối cùng vẫn thật hả hê và sung sướng khi dược mút mút mấy cái ngón tay dính nhơm nhớp và đen sì ở kẽ móng.

Tiếc rằng những đứa trẻ bây giờ không còn có được cái thú vui hay ho đó nữa!

Comments:

Justin Ruark

Posted on : March 01, 2019

You have done a amazing job with you website. <a href="https://freemyapps.vip/apk/">freemyapps download</a><br/> <a href="https://qooapp.guide/apk/">qooapp apk download</a><br/> <a href="https://rootchecker.software/apk/">root checker download</a><br/>


Rosalyn Espinoza

Posted on : January 10, 2019

Awesome post about also check it Blog! <a href="https://kumpulbagi.xyz/apk/">kumpulbagi</a>
<a href="https://tunngle.software/pc/">Tunngle</a>
<a href="https://supersu.software/apk/">supersu</a>


dave

Posted on : July 18, 2018

I am now not sure where you are getting your information, but great
topic. I needs to spend a while finding out more or figuring out <a
href="https://www.uhjackets.com/star-wars-the-last-jedi-poe-dameron-jacket">Poe
Dameron Jacket</a>
more. Thanks for great information I was looking for this info for my project.


Post a Comment