HSMA.,LTD is now one of the leading Banh Gai Tu Tru Speciality exporters and suppliers in Vietnam.

News

By: hsmacorp | February 03, 2016


Nhớ ngày bé, mỗi lần lên thăm cháu ngoại đều có buộc bánh gói lá chuối khô làm quà. Những chiếc bánh lá gai trên chiếc thúng tre, bỗng một ngày bắt gặp ngang qua phố cũng đủ thức dậy trong ta cả một trời kỷ niệm ngọt ngào thương nhớ...


Ngọt ngào là bánh lá gai


Ngày tôi còn bé, gia đình không mấy khá giả, quà vặt với trẻ con là một... xa xỉ phẩm, trừ khi trong nhà có lễ, tết hay có ai đó vừa đi đâu chơi xa về mang quà chia cho trẻ nhỏ. Một lần bà ngoại tôi từ quê ra, mang theo một buộc bánh gói trong lớp lá chuối khô làm quà cho các cháu, chúng tôi hò reo và xúm xít quanh bà, tò mò về một món bánh mới lần đầu tiên được nếm. Bà nói bánh lá gai.

Vietnamese Banh Gai Speciality
Em bé vẫn giữ nét truyền thống cho bánh gai

Bóc dần từng lớp lá chuối, một mùi thơm ngọt ngào lan tỏa. Cắn một miếng bột đen deo dẻo, chạm ngay vào lớp đậu xanh trộn dừa sợi vừa ngọt, vừa thơm, bùi, béo. Chúng tôi ăn chậm, kẻo sợ hết những miếng bánh lạ lẫm, quý giá.


Lớn lên, đi nhiều, biết nhiều, tôi đã vào tận nhà những người chuyên làm bánh lá gai ở Hải Dương (nơi có món bánh gai Ninh Giang nổi tiếng) và biết rằng lớp vỏ màu đen của chiếc bánh kia là do người ta đã xay lá gai (hoặc lấy bột lá gai khô) trộn cùng bột nếp.
Màu bột khi được hấp chín hóa ra một màu đen mềm mại. Nhân bánh gai đúng kiểu phải có đậu xanh đồ chín, cán nhuyễn, trộn thêm đường cát, chút cơm dừa khô, sợi dừa tươi, ngon nhất phải có thêm chút mứt bí, mỡ phần, lạc, vừng (mè) rang thơm, giã nhỏ. Lá chuối khô hong cho mềm, quết một lượt dầu ăn lên trên rồi gói bánh lại, thắt bánh bằng một chiếc lạt tre.
Bánh gai hấp chín rồi nhưng không nên vội vàng mà ăn ngay. Bánh phải để ráo nước, lớp bột không nhão quá mà dính vào lớp lá. Bóc chầm chậm lá chuối, để vừa hít hà hương thơm của bánh, của lá cũng đủ đã cơn thèm...

 
Vietnamese Banh Gai Speciality
Bánh gai làm thủ công
 
Vietnamese Banh Gai Speciality
Bánh gai được nấu thủ công
Vietnamese Banh Gai Speciality
Nghề truyền thống vẫn được các bà các mẹ giữ gìn
Vietnamese Banh Gai Speciality

Hà Nội đông vui, nhộn nhịp. Người ta sợ một ngày nào đó không còn tìm thấy màu sắc cổ truyền trong lòng thủ đô hôm nay.


Nhưng, đâu khó để tìm hương xưa giữa mảnh đất Kinh kỳ trên ngàn năm tuổi. Tôi vẫn thấy hình ảnh quê tôi qua chiếc cổng làng cổ kính dọc phố Thụy Khuê, vẫn thấy vườn hoa, luống thuốc nam trong một con ngõ nhỏ phố Ngọc Hà. Và hôm nay, bắt gặp những đôi quang gánh chở đầy quà quê của một bà lão từ ngoại thành vào Hà Nội, tôi tìm thấy tuổi thơ mình thật sự.


Bánh gai,... người ta có thể không ăn những món ăn đó trong suốt cả hàng chục năm dài, nhưng người ta vẫn cần nó trong cuộc sống hiện đại hôm nay để không quên nguồn cội...


Comments:

Henna

Posted on : August 31, 2018

I was youthful, the family was not exactly well-off, the kids' tidbits were an extravagance ... except if the family had a devour, Coursework Assistance Tet or somebody had quite recently left to convey endowments to impart to kids. The powder shading when steamed is transformed into a delicate dark. The correct sort of rice must have ready green peas, processed rice, blended with sand sugar, coconut drain, crisp coconut fiber.


davidjoe

Posted on : July 18, 2018

This article is really contains lot more information about This Topic. We have read your all the information some points are good . Great post I write my essay for me would like to thank you for the efforts you have made in writing this interesting and knowledgeable article.


Post a Comment